Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

KOMBUCHA THỰC CHẤT CÓ CHỨA GÌ???

KOMBUCHA THỰC CHẤT CÓ CHỨA GÌ???
Vi khuẩn không phải lúc nào cũng xấu như nhiều người lầm tưởng mà ngược lại rất nhiều loại vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ. Lợi dụng đặc điểm này, rất nhiều sản phẩm quen thuộc có chứa vi khuẩn có lợi được sinh ra trong quá trình lên men. Có thể kể đến một số yếu phẩm như nước tương, phô mai, sữa chua hay thậm chí là rượu vang,… tất cả đều được sản xuất nhờ vào vi khuẩn có lợi.
Thậm chí, ngay trong đường ruột của con người cũng chứa vô vàn những loại vi khuẩn có lợi điển hình là probiotic - được chứng minh có lợi cho sức khoẻ.

Tuy cũng là quá trình lên men, nhưng vi khuẩn trong Kombucha thực chất vẫn có 2 luồng ý kiến trái chiều khá mông lung, không chắc chắn đây là vi khuẩn có lợi hay hại vì vẫn chưa có nghiên cứu chính thống về Kombucha. Nhưng cũng không thể phủ định những lợi ích mà Kombucha mang lại.

Quá trình lên men diễn ra thế nào?
Nếu cho con men và vi khuẩn cũng giống như các sinh vật, chúng không thể tồn tại nếu bị bỏ đói trong môi trường không có chất dinh dưỡng. Vì vậy, nếu cho chúng hoạt động trong môi trường đầy đủ dưỡng chất (trà đen và đường), con men và vi khuẩn sẽ bắt đầu hấp thụ chất dinh dưỡng và từ đó quá trình lên men bắt đầu.

Mổ xẻ thành phần chi tiết của Kombucha bao gồm:
- Ethanol: khoảng 0.5%. để dễ hình dung, bia thông thường sẽ chứa khoảng 5%
ethanol. Ethanol và Acetic acid đã được chứng minh rằng khi 2 chất này hoạt động, chúng sẽ chống lại những vi khuẩn sinh bệnh, ngoài ra còn giúp bảo vệ kombucha khỏi bị phân huỷ. Lượng alcohol trong kombucha thô có thể lên đến
mức 2 – 5%
- Carbon dioxide/ carbon acid: giúp kombucha tạo bọt khí
- Đường: được thêm vào làm môi trường cho men và vi khuẩn phát triển
- Vitamins: được sinh ra sau khi men phân huỷ đường, chủ yếu có vitamins B và vitamin C
- Acetic acid: có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu để lâu chúng sẽ phản ứng lại với rượu và hình thành nên acetates – là chất không nên hấp thụ. Nếu kombucha có mùi như aceton thì tốt nhất là nên loại bỏ kombucha. Loại acetic này cũng đồng thời được tìm thấy trong dấm.
- Lactic acid: được sản xuất ra trong quá trình lên men. Có thể hỗ trợ nhuận tràng.
- Lactase và intertase: enzymes được phân huỷ từ đường
- Acids (bao gồm amino, gluconic, glucuronic, usnic, và các loại acids khác).
Gluconic acid đóng vai trò như chất bảo quản, tồn tại trong vật thể sống với nhiệm vụ giải độc
- Usnic acid hỗ trợ làm ngưng hoạt động các nhóm vi rút, tuy nhiên đối với riêng kombucha thì chưa được xác nhận.
- Glucuronic giúp gắn kết toxins và loại bỏ toxins.
- Caffeine: một lượng nhỏ tồn tại trong trà
- Cellulose: hầu hết trà kombucha đều đi kèm với một loại hương vị nào đó, như gừng, hoa quả hay thảo mộc,…
1. LỢI ÍCH CỦA KOMBUCHA:
Danh sách dưới đây là tổng hợp nhưng lợi ích kombucha mang lại cho sức khỏe con người:
- Thải độc cho cơ thể
- Giảm lượng cholesterol trong máu
- Giảm chứng xơ vữa động mạch
- Hạ huyết áp
- Giảm các vấn đề viêm nhiễm, tiêu sưng
- Hạn chế các bệnh thấp khớp, viêm khớp, gout
- Kích thích các tế bào sống phát triển
- Giảm nguy cơ béo phì, duy trì ổn định vị giác, tăng cường trao đổi chất cho cơ thể.
- Ngăn ngừa/ giảm chứng viêm ruột thừa, giảm thiểu nguy cơ sỏi thận
- Tăng cường khả năng chống chọi với ung thư, làm chậm quá trình lão hoá
- Tăng khả năng miễn dịch
- ….

2. NHỮNG MẶT TRÁI CỦA KOMBUCHA:
Đã có báo cáo về trường hợp người dùng gặp phản ứng ngược khi uống trà kombucha như dị ứng, đau bụng, các vấn đề về thận, da,…
Khi kombucha được chuẩn bị tại nhà, có nhiều khả năng kombucha có thể chứa những vi khuẩn và con men có hại do người dùng thiếu kiến thức. Một số trường hợp ngâm kombucha bằng chai lọ chất liệu khác thuỷ tinh có thể khiến các vi khuẩn độc hại xâm nhập gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Kombucha cần được cung cấp đủ “dinh dưỡng”, tránh tiếp xúc với các chất tẩy – vì chất tẩy có thể loại bỏ vi khuẩn có hại nhưng cũng đồng thời loại bỏ vi khuẩn có lợi trong kombucha.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét